Ứng dụng âm dương trong phong thủy

01/08/2020 | 182 |
0 Đánh giá

Âm Dương thể hiện 2 mặt đối lập của một khối thống nhất trong một hoàn cảnh không gian, thời điểm xác định, xét tính Âm Dương xét trên sự vật và sự việc cụ thể.

Âm Dương là gì

Dương là thăng nhẹ bay lên trên, Dương là bắt đầu là nóng là tốt là thiện. Âm là không chủ động, là nử, là lạnh, bình lặng.

Trước đây trái đất chúng ta là một thể hỗn độn mọi sự vật sự việc đan xen với nhau không theo một quy luật nào cả, sau vụ nổ Big Bang thế giới phân cực ra điện cực âm và dương (Thái Cực)

Người xưa quy định rằng Dương là một nét liền và Âm là 1 nét đứt. Dương tượng trưng cho sự phát triển sự sinh sôi nảy nở và đi lên, Âm là nặng là chìm là dáng là đi xuống dưới. Bởi vậy người xưa thường trông cây vào những ngày lẽ tượng trưng cho một vạch để tiếp tục đi lên, còn ngày chẳn tượng trưng cho 2 vạch là hoàn thiện viêm mãn nên khi chặt cây người ta chọn ngày chẳn.

Cũng giống như xây nhà người ta thường xây bậc cầu thang là bậc lẻ chứ không làm bậc chẵn do người ta mong muốn còn phải phát triển hơn và tốt hơn nữa, mặc dù bay giờ có nhiều quy luật khác nhau về sinh lão bệnh tử trong xây nhà nhưng người ta đều phải tuân theo quy luật Âm Dương.

Tính tương đối của Âm Dương

Âm Dương chỉ có tính tương đối, trong một điều kiện, hoàn cảnh sự việc nhất định, Âm Dương thể hiện qua những trạng thái khác nhau

Mình xét về mặt phía trước thì trước là dương và sau là âm, nếu xét trên dưới thì phần trên là Dương và dưới là Âm, còn xét về chiều dọc đối xứng thì phải là dương và trái là âm.

Vậy khi ta xét âm dương ta phải xem ta xét ở khía cạnh nào, sự vật sự việc cụ thể như thế nào. Ta phải nhớ 1 điều thời gian thay đổi thì Âm Dương cũng thay đổi theo, vd: Cách đây vài tram năm trước bạn mang kiếm ra ngoài là anh hung có học hay gì đó đại loại vậy còn nếu bây giờ bạn mang thanh kiếm ra ngoài thì có thể là tội phạm nên mọi sự vật và sự việc đều có thể thay đổi theo thời gian.

Bởi vậy Âm Dương thể hiện tính tương đối rất quan trọng khi xét 1 người, cong việc, sự vật hiện tượng là tốt hay xấu thì chúng ta phải hội tụ đủ vể thời gian, không gian, địa điểm đăc trưng thì ta mới có thể đánh giá được tốt hay xấu, không có gì dương hoàn toàn mà cũng không có gì âm hoàn toàn, nên trong cuộc sống chúng ta không nên phán xét bất kỳ điều gì.

Tính phổ biển của Âm Dương

Mọi sự vật hiện tượng trên thế giới có thể khát quát, giải thích, phân tích bằng Âm Dương.

Trái Đất người ta cũng phân chia Đông bán cầu và tây bán cầu thành 2 phần Âm và Dương. Phân Dương thể hiện cho sự hiện lộ, rõ rang, con số, logic, phần Âm thể hiện cho sự tình cảm, mối quan hệ, xử trí bằng tình cảm. Điều này thể hiện rõ nét qua tính cách của người phương Tây và phương Đông. Các bạn thấy điều này rõ ràng qua gia đình của người phương Đông và phương Tây.

Người phương Đông chúng ta rất thương con cháu nên luôn bao bọc chở che cho con cháu (bây giờ thì đỡ rồi), còn người phương Tây lại muốn chúng tự lập thực tế hơn, với người lớn tuổi người phương Tây thì vào viện dưỡng lão đó là chuyện bình thường và lẽ đương nhiên nhưng với người phương Đông phải ở nhà có con cháu mới là hạnh phúc nhưng chưa chắc ở nhà đã sung sướng hơn trong viện dưỡng lão.

Về vấn đề làm ăn, nếu trong quá trình khởi nghiệp bạn đưa ra dự án để kêu gọi vốn đầu tư, với người Phương Đông khi bạn thất bại lần đầu tiên thì lần thứ 2 thứ 3 dù bạn có cải thiện đến thế nào cũng khó kêu gọi lần 2. Nhưng với người phương Tây họ rất thực tế khi bạn kêu gọi vốn đầu tư, bạn sẽ phải đưa ra kế hoạch rõ ràng chi tiết, và lần 2 nếu bạn cải thiện được những vấn đề bạn gặp khó khan và đưa ra được hướng giải quyết và kế hoạch tốt hơn thì có thể họ sẽ đầu tư cho bạn lần 2 và họ sẽ không nhắc tới chuyện bạn thất bại (không nhắc chứ không phải không nhớ nhé).

Để giải thích những vấn đề sự vật hiện tượng người ta chia nhõ vấn đề ra rồi phân tích trên quan điểm của Âm Dương.

Tính biến hóa của Âm Dương

Âm Dương có tính biến hóa, Âm Dương không tồn tại vĩnh cửu, bất biến, cố định mà có thề chuyển hóa theo điều kiện nhất định (thời gian, không gian…).

Âm có thể thành dương và Dương có thể thành Âm. VD: thời tiết mùa hạ thì nóng nhưng qua mùa thu thì mát dần và chuyển qua mùa đông thì lạnh.

Mình xét về một con người (cái này mình sẽ thấy nhiều trong cuộc sống). Một người trước đây là tốt thì chưa chắc bây giờ đã tốt, còn một người trước đây xấu chưa chắc bây giờ đã xấu. Ngày xưa một người được giáo dục tử tế, những người họ tiếp xúc là người tử tế, những chuyện xảy ra với họ đều tốt (có 1 câu nói: tính cách một con người phản chiếu con đường họ đi và những người họ gặp) nhưng sau đó họ thay đổi môi trường, môi trường toàn những người lừa lọc nhau để đi lên thì nghiễm nhiên họ xem chuyện lừa lọc như vậy là bình thường còn chuyện không lừa lọc là ngây thơ.

Nên khi xét Âm Dương ta phải xét trong hoàn cảnh nhất định, chúng ta không thể sử dụng những gì thuộc về quá khứ để quy chụp mô tả sự vật hiện tượng là tốt hay xấu, được hay không được. Có thể bạn và công ty đối thủ cùng bán một sản phẩm, nhân viên kinh doanh của đối thủ bạn rất được nhưng khi bạn chấp nhận trả lương cao hơn chế độ tốt hơn nhưng chưa chắc khi người nhân viên đó về lại bán được hàng cho bạn.

Như vậy Âm Dương không phải cố định và bất biến mà Âm Dương luôn thay đổi tùy theo hoàn cảnh nhất định. Nếu áp đặt vào chính chúng ta, chung ta thay đổi không giant hay đổi môi trường cũng là thay đổi không gian, có thể chúng ta ở miền Nam làm ăn không được nhưng khi chúng ta ra miền bắc thì chúng ta lại làm ăn phát đạt hơn rất nhiều.

Tính phân chia trong Âm Dương

Âm Dương có tính chất khả phân. Trong một sự vật hiện tượng Âm Dương có khả năng phân chia vô hạn để chúng ta chia nhỏ sự việc hay sự vật hiện tượng

Bản thân Âm Dương được phân chia vô hạn để chúng ta chia nhỏ nhưng việc khó, phức tạp thanh những việc nhỏ, dể dàng, đơn giản hơn.

Vd: Trong ngày có 2 buổi sáng tối, sáng là Dương và tối là Âm, nhưng trong sáng tối người ta cũng phân chia ra Âm Dương, giờ tý tới giờ ngọ là Dương giờ ngọ tới giờ tý là âm. Trong 1 h tý người ta lại chia đôi ra Âm Dương, ta xét trong giờ tý người ta cũng phân chia âm dương, 23h-24h là giờ dương còn thứ 24h tới 1h là giờ âm.

Với tính chất khả phân của Âm Dương này nếu ta áp dụng vào cuộc sống, ta có thể giải quyết được nhiều vấn đề hay lập kế hoạch làm việc

VD: Các bạn biết phương pháp PDCA (plan, do, check, action) của phương tây. Đầu tiên ta xác định mục tiêu là ta muốn đạt được điều gì, sau đó ta lên kế hoạch làm điều đó, rồi chia nhỏ ra, chia nhỏ cho tới khi không chia nhỏ được nữa, rồi ta bắt tay vào làm từng việc nhỏ hàng ngày sau đó kiểm tra và khắc phục.

VD2: trong ekip làm việc sẽ có nhiều cá nhân khác nhau, sẽ có người này phù hợp việc này người kia phù hợp việc kia thì chúng ta chia nhỏ sự việc ra chúng ta có thể giải quyết được. Nếu một vấn để quá khó để giải quyết chúng ta chia ra việc khó là Dương việc dể là Âm chúng ta cứ giải quyết việc dể trước, cứ như vậy chúng ta sẽ hoàn thành việc đề ra.

Tính tương quan của Âm Dương

Âm Dương không tồn tại độc lập âm dương lấy sự tồn tại của đối phương làm sự tồn tại cho mình

Thể hiện tính tương quan của Âm Dương. Chúng ta có ngày và đêm, nếu trời lúc nào cũng sáng thì không có khái niệm ngày và đêm, nếu ngày nào nhiệt độ cũng 20 độ thì sẽ không có khái niệm trời nóng trời lạnh.

Do tính tương quan của Âm Dương, trong xã hội vì có những người xấu thì những người tốt mới được tôn vinh, có kẻ ác thì mới có anh hung. Mọi thứ đều có tính tương quan và liên quan tói nhau cả.

Tính chất tương quan của Âm Dương chúng ta phải xét ỡ một phạm trù phạm vi nhất địn, có thể trường hợp này Âm Dương tốt nhưng trường hợp khác Âm Dương xấu.

Trong một sự vật hiện tượng, trong 1 công việc, 1 mối quan hệ Âm Dương thể hiện qua 2 mặt, mặt tốt và xấu, tích cực và tiêu cực chúng ta không thể quá cầu toàn trong mối quan hệ hay công việc, vì những mặt tiêu cực làm những mặt tích cực hơn, cái này thấy rất nhiều trong cuộc sống.

Trong môi trường làm việc có người này người kia, người này giỏi việc này, người kia giỏi việc kia, những người làm tốt việc này thì chúng ta cố gắng kích thích làm tốt hơn nửa còn những người làm không tốt chúng ta nên hạn chế thấp nhất có thể.

Tinh hổ căn và đối lập trong âm dương

Làm sao để cho Âm Dương vận hành, thay đổi trạng thái của âm dương, làm thế nào để biến người tốt thành người xấu và người xấu thành người tốt. Vậy động lực nào giúp cho Âm Dương vận hành. Động lực đầu tiên là tính đối lập của Âm Dương

Tính đối lập của Âm Dương

Làm sao để cho Âm Dương vận hành, thay đổi trạng thái của âm dương, làm thế nào để biến người tốt thành người xấu và người xấu thành người tốt. Vậy động lực nào giúp cho Âm Dương vận hành. Động lực đầu tiên là tính đối lập của Âm Dương.

Âm Dương có tính đối lập ràng buộc nhau, hạn chế nhau, duy trì sự cân bằng , lấy sự tồn tại của đối phương làm sự tồn tại của mình, để tạo sự phát triển, người ta kích thích làm việc tốt để cho người xấu không làm việc xấu nửa, và người tốt mà sống trong môi trường xấu sẽ bị tiêm nhiễm thành người xấu (ở đây mình chỉ nói về phạm trù tốt và xấu, mặc dù trong cuộc sống có nhiều khía cạnh khác nhau) nên người ta đưa ra những hình phạt nhưng quy định đối với những việc làm không tốt ảnh hưởng tới cộng đồng.

Người ta sử dụng những hình ảnh đối lập (khen thưởng và hình phạt) để chúng ta kích thích sự thay đổi của Âm Dương. Âm Dương phải căn cứ vào không gian thời gian, dịa điểm cụ thể.

Tính Hổ Căn trong Âm Dương

Hổ Căn trong Âm Dương là hổ trợ nhau cùng phát triển

Do sự lạnh giá của mùa đông ta mới quý trọng cái ấm áp của mùa hè, do sự rực rở tươi sáng ban ngày ta mới quý trọng cái tĩnh lặng của màn đêm. Âm Dương lấy cái sự phát triển của nhau để phát triển, Dương lấy sự phát triển của Âm làm động lực và Âm lấy sự phát triển của Dương làm động lực.

Khi Dương phát triển thì Âm cũng phát triển theo, giống như trong 1 tổ chức khi bình thường chưa gì nổi bật không sao, nhưng khi tổ chức lớn mạnh thì sẽ phát sinh nhiều vấn đề trong nội bộ tổ chức (và chúng ta phải giải quyết những vấn đề này mới đưa tổ chức lên một vị trí cao hơn được). Vậy Âm Dương luôn đi song song với nhau.

Thêm một ví dụ: khi bạn đưa ra một hình thức và khen thưởng không đồng đều se gây ra nhiều hệ lụy không mong muốn nên Âm Dương sẽ hổ trợ nhau thay đổi hổ trợ nhau cùng phát triển.

GỌI NGAY 0353 292 579 Tuấn
0386 292 579 Tuấn
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CÁCH TRỒNG HOA HỒNG HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Chuyên cung cấp cây giống hoa hồng các loại, tư vấn nhiệt tình tận tâm

Địa chỉ vườn hồng: 26/16 Phan Huy Chú, P. Phú Bình, TP. Long Khánh, Đồng Nai

Vui lòng GỌI trước khi đến vườn để có thể gặp chủ vườn 0977.489.379 Mr Tuấn (Zalo)


(*) Xem thêm

Bình luận
Your SEO optimized title page contents