Nên học tiết kiệm trước khi biết cách kiếm tiền

10/04/2019 | 498 |
0 Đánh giá

Việc kiếm tiền và tiết kiệm tiền sẽ rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn không giỏi quản lý tiền bạc và đang cố gắng để trả nợ. Nên học tiết kiệm trước khi biết cách kiếm tiền tăng thu nhập là bước đầu tiên để tiết kiệm tiền và trả hết bất kỳ khoản nợ nào có thể hạn chế tài chinh của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh thói quen lối sống của mình để tiết kiệm hơn và tăng tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Nên học tiết kiệm trước khi biết cách kiếm tiền. Đây là bí mật ít ai biết đến dù họ đã nhìn thấy qua rất nhiều. Con người luôn phù hợp với mọi hoàn cảnh. Dù bạn kiếm được 5tr, 10tr hay 50 triệu thì bạn vẫn thấy ít. Thế nên hãy học quản lý tiền bạc để tiết kiệm đầu tư trước khi biết cách kiếm thu nhập như thế nào.

Nên học tiết kiệm trước khi biết cách kiếm tiền

Nên học tiết kiệm trước khi biết cách kiếm tiền

Bạn muốn tự do về tài chính thì hãy an toàn tài chính trước đã. Để an toàn về mặt tài chính trước hết:

+ Trả hết nợ trước khi bạn bắt đầu tiết kiệm tiền

Để tiết kiệm tiền hiệu quả, trước tiên bạn sẽ cần phải trả hết bất kỳ khoản nợ hiện tại nào mà bạn đang nợ, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng hoặc nợ vay sinh viên, nợ trả góp tiêu dùng.... Trả nợ hàng tháng và luôn cố gắng trả hết nợ càng sớm càng tốt, vì điều này sẽ khiến bạn không bị tính phí lãi suất cao.

Bạn có thể thiết lập thanh toán tự động thông qua ngân hàng của bạn, nơi bạn bạn sẽ trả tiền nợ của mình mỗi tháng. Với các khoản thanh toán đều đặn, bạn sẽ có thể trả nợ nhanh chóng và hiệu quả.

+ Thiết lập tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng của bạn

Một khi bạn đã thanh toán tất cả các khoản nợ của bạn, bạn nên mở một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Một số tài khoản tiết kiệm cũng được thiết lập để tự động gửi số tiền tiết kiệm vào tài khoản mỗi tháng.

Bạn nên trích 10% thu nhập để trích vào tài khoản này. Trong tài khoản dự phòng thì bạn nên lấp đầy 3 quỹ dự phòng như sau:

+ Qũy khẩn cấp: $1.000 = 22 triệu

Đây là quỹ dự phòng khẩn cấp dùng đển lúc bạn gặp rủi ro cần 1 số tiền lớn như nhập viện, mất xe. Đây là những rủi ro bạn cần gập trong vòng 1 hay 2 ngày. Nếu bạn đi vay mượn thì lúc này cuộc sống của bạn trở nên xáo trộn.

+ Qũy dự phòng dài hạn: 3 - 6 tháng

Giả sử chi phí sinh hoạt hàng thàng của bạn 6tr vậy 6 tháng là 36tr. Như vậy quỹ dự phòng dài hạn của bạn là 36 triệu.

Qũy này sử dụng khi việc kinh doanh của bạn bị thu lỗ, công ty xa thải bạn. Lúc này số tiền quỹ này sẽ giúp bạn trang trải sinh hoạt trong vòng 3 đến 6 tháng kiếm lại thu nhập.

+ Qũy dự phòng ngắn hạn: 1 tháng

Quỹ này sẽ giúp bạn dự phòng một số rủi ro ngoài kế hoạch quản lý chi tiêu của mình như đám hỏi, đám tang, thôi nôi, sinh nhật, khai trương, bệnh tật, sửa điện thoại, bảo trì xe...

Như vậy để bạn an toàn về mặt tài chính thì bạn phải lấp đầy 3 quỹ này. Sau đó việc mua sắm xe, điện thoại, quần áo hay những đồ dùng xa xỉ trong mức 10% thu nhập của bạn.

Tùy thuộc hình thức trả tiền của công ty bạn có thể là tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, bạn cũng có thể chuyển một phần tiền lương của bạn vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng dễ dàng nếu nhận lương qua chuyển khoản ngân hàng. Nói chuyện với công ty về việc bạn mong muốn được nhận lương qua tài khoản ngân hàng.

Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo bạn không chi tiêu bất kỳ khoản tiết kiệm nào của mình, bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng khác không phải là ngân hàng chính của bạn. Bằng cách này, tài khoản tiết kiệm của bạn hoàn toàn tách biệt và không thể truy cập dễ dàng từ một tài khoản hoặc một thẻ ghi nợ.

Bạn nên chuyển số tiền vào tài khoản tiết kiệm trước khi thực hiện các chi tiêu, và thanh toán hóa đơn hàng tháng. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn không bỏ qua tài khoản tiết kiệm của bạn hoặc sử dụng khoản tiết kiệm của bạn để thanh toán các chi phí không cần thiết.

Để tiết kiệm bạn cần cam kết tiết kiệm một số tiền nhất định mỗi tháng

Đặt một số tiền tối thiểu bạn sẽ gửi vào tài khoản tiết kiệm của bạn mỗi tháng và gắn bó với nó. Điều này có thể nhỏ, 1 triệu – 2 triệu là khởi đầu, nếu thu nhập của bạn vào khoảng 10 triệu một tháng. Cố gắng tăng số tiền thu nhập của bạn lên và chi phí của bạn trở nên dễ quản lý hơn.

Tiết kiệm để đầu tư cho tương lai

Sau khi đạt 3 quỹ dự phòng trên thì bạn nên sử dụng khoản dự phòng tiết kiệm của bạn để đầu tư cho tương lai

Thật khó để tiết kiệm tiền mỗi tháng, đặc biệt khi bạn bị cám dỗ mua quần áo mới hoặc đi ra ngoài mỗi tối. Tập trung vào tiết kiệm với mục đích đầu tư hoặc phát triển bản thân.

Hãy suy nghĩ về một món hàng lớn mà bạn đang tiết kiệm, như một ngôi nhà mới hoặc một khóa học giáo dục thường xuyên, hoặc một trải nghiệm thay đổi cuộc sống, như một chuyến đi sau hai tháng hoặc một học kỳ du học. Có mục đích tiết kiệm sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục thêm vào tài khoản tiết kiệm của bạn và tự thưởng cho mình vì đã nhận thức được chi tiêu của mình.

Tôi sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền dễ dàng hơn bằng cách điều chỉnh thói quen sống của bạn

1. Tạo một ngân sách và cam kết với nó

Nếu bạn chưa có ngân sách, bạn nên tạo một ngân sách và cam kết với nó. Điều này có nghĩa là xác định chi phí cần thiết của bạn và đảm bảo thu nhập của bạn bao gồm chi phí của bạn. Điều này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền, vì bạn sẽ có thể thanh toán gói tiết kiệm của bạn và không chi tiêu quá nhiều vào các vật dụng không cần thiết. Ngân sách của bạn nên bao gồm:

– Tiền thuê nhà

– Đi lại

– Ăn uống

– Các chi phí khác, như đồ dùng học tập, chăm sóc sức khỏe, v.v.

Nếu bạn có bất kỳ khoản thanh toán nợ nào, hãy thêm các khoản này vào ngân sách của bạn làm chi phí cần thiết và thanh toán chúng càng sớm càng tốt.

2. Tránh việc ăn uống bên ngoài

Tất cả các bữa ăn ngoài của bạn sẽ là một khoản tiền kha kha để tiết kiệm nếu bạn, nấu ăn ở nhà ít nhất từ một đến 2 bữa một ngày.

Nếu bạn có xu hướng mua cà phê mỗi sáng trên đường đi làm, hãy cắt giảm chi phí bằng cách mua cà phê và tự pha cà phê ở nhà.

Nếu bạn ăn trưa bên ngoài mỗi ngày, hãy cố gắng nấu ăn và mang cơm theo.

Ngay cả một số tiền nhỏ được tiết kiệm mỗi ngày cũng sẽ trở thành một số tiền lớn sau một thời gian dài tiết kiệm.

3. Nên liệt kê các thứ cần mua trước khi đi siêu thị mua sắm

Lên kế hoạch cho các bữa ăn của bạn trong tuần và lập danh sách các thứ cần mua để bạn luôn mua đủ những gì đang cần và không mua sắm mất kiểm soát.

Bạn nên mua một lần cho ít nhất 3 đến 4 ngày. Sẽ rất tốt khi bạn lên lịch 1 ngày mua sắm các thực phẩm cho cả tuần như vào thứ 7 hoặc chủ nhật.

4. Mua các mặt hàng giá thấp và sử dụng phiếu giảm giá

Hãy tìm kiếm các mặt hàng giá thấp đang khuyến mãi hoặc sử dụng các phiếu mua hàng giảm giá ở các siêu thị.

5. Sử dụng thẻ ghi nợ hoặc tiền mặt thay vì tín dụng để thanh toán cho các món hàng

Tránh nợ bằng cách sử dụng thẻ ghi nợ hoặc tiền mặt để thanh toán cho các hạng mục, đặc biệt là các chi phí cần thiết. Sử dụng thẻ ghi nợ sẽ cho phép bạn theo dõi các giao dịch mua của bạn và sử dụng tiền mặt sẽ cho bạn biết số tiền bạn chi tiêu mỗi ngày.

Ví dụ, Bằng việc sử dụng tiền mặt bạn sẽ theo dõi được, và không thể chi tiêu quá mức trước khi hết tháng và bạn có thể duy trì ngân sách.

Tăng thu nhập

Như vậy bạn đã học được cách quản lý tiền hiệu quả rồi. Việc tăng thu nhập sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền nhanh chóng hơn và trở nên tự do tài chính nhanh hơn

1. Tìm việc làm toàn thời gian

Bước đầu tiên để xây dựng khoản tiết kiệm của bạn là có được việc làm lương cao toàn thời gian hoặc bán thời gian. Bạn có thể tìm kiếm các công việc tiềm năng trên Internet thông qua các trang web tuyển dụng việc làm uy tín như iconicJob.vn, vn.indeed.com… Điều quan trọng để bạn có thể tìm được việc làm là tìm một vị trí mà bạn có đủ điều kiện trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và ứng tuyển vào vị trí đó.

Để tăng cơ hội tìm được việc làm , bạn nên tạo CV xin việc thật tốt và một thư xin việc được tùy chỉnh cho các vị trí bạn đang nộp đơn xin việc. Sau đó, hãy gửi hồ sơ xin việc của bạn đến địa chỉ phù hợp để ứng tuyển việc làm.

2. Cân nhắc việc làm bán thời gian

Nếu bạn đã có việc làm toàn thời gian nhưng đang đấu tranh để tiết kiệm tiền, bạn có thể kiếm thêm một công việc bán thời gian để kiếm thêm tiền. Đây có thể là một công việc kỹ năng thấp như phục vụ bàn, bartending, hoặc làm việc nhân viên bán lẻ. Bạn cũng có thể đảm nhận các cơ hội phụ liên quan đến công việc toàn thời gian của bạn. Ví dụ, nếu bạn là giáo viên, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách dạy thêm một lớp tại trường.

3. Đề nghị làm những công việc lặt vặt trong khu phố của bạn

Nếu bạn đang đấu tranh để tìm việc làm toàn thời gian hoặc đang tìm kiếm thêm thu nhập , bạn có thể tìm kiếm các cách khác để kiếm thêm tiền mặt. Điều này có thể là bằng cách cắt cỏ cho hàng xóm của bạn hoặc giữ trẻ cho một người bạn trong gia đình gần đó.

Nếu bạn muốn tăng thu nhập và tạo ra cổ máy kiếm tiền thụ động thì hãy đăng ký khóa học "Quản lý tài chính cá nhân thông minh" sẽ giúp bạn có kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và giúp bạn trở nên giàu có.

 


(*) Xem thêm

Bình luận

Đổi sim 3G sang 4G giữ nguyên số và dữ liệu danh bạ tại nhà hoàn toàn miễn phí

 

Your SEO optimized title page contents