Trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng

27/12/2019 | 100 |
0 Đánh giá

Bài viết này chia sẽ các trường hợp không phải kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng. Không phải đầu ra nào chúng ta cũng tính kê khai nộp thuế giá trị gia tăng.

Bình thường chúng ta thu một khoản tiền nào đó hoặc chúng ta sẽ thu được 1 khoản tiền nào đó trong tương lai. Để thu được nó chúng ta xuất hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp thì sẽ có trường hợp chúng ta nhận được khoản tiền đó nhưng mà chúng ta không phải kê khai tính nộp thuế GTGT. Vậy những trường hợp đó là những trường hợp như thế nào?

+ Khoản tiền nhận được từ bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác. Đối với trường hợp này khi chúng ta nhận tiền thì chúng ta không phải lập hóa đơn và không phải kê khai tính nộp thuế GTGT, mà chúng ta chỉ phải lập chứng từ thu thôi. Bạn có thể đọc thêm ở điều 5 thông tư thuế GTGT, ở đây tôi chỉ liệt kê ra một vài khoàn hay gặp phải, còn cụ thể như thế nào thì các bạn tham khảo thêm trong đó.

- Các khoản bồi thường như vi phạm hợp đồng, vì một lý do nào đó mà hợp đồng này không được thực hiện và theo cam kết ngay ban đầu thì bên hủy hợp đồng bồi thường cho bên kia. Bên nhận được tiền bồi thường này chúng ta chỉ lập chứng từ thu để chúng ta thu khoản tiền này thôi còn bên phải bồi thường thi lập chứng từ chi để trả tiền cho bên được bồi thường. Chứng từ ở đây chúng ta lập phiếu thu hay nhận qua ngân hàng.

- Các khoản tiền thưởng, tiền hỗ trợ. Lưu ý tiền hỗ trợ đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khi nhận được tiền hỗ trợ từ đối tác, nhà sản xuất giúp chúng ta trong quá trình sản xuất kinh doanh thì chúng ta phải lưu ý một số điểm như sau

Trường hợp doanh nghiệp nhận tiền hỗ trợ này từ đối tác hay nhà sản xuất mà không kèm theo bất kỳ 1 điều kiện nào cả thì chúng ta chỉ lập chứng từ thu thôi, không phải kê khai, không phải xuất hóa đơn, không phải tính thuế giá trị gia tăng.

Nếu bạn nhận khoản tiền hỗ trợ này của đối tác, nhà sản xuất mà kèm theo các điều kiện đi kèm nữa thì chúng ta phải kê khai, xuất hóa đơn và tính nộp thuế GTGT tùy theo từng phương pháp thuế doanh nghiệp đang áp dụng

Trường hợp hỗ trợ không có điều kiện ít xảy ra, thường là có điều kiện đi kèm

- Tiền chuyển nhượng quyền phát thải ở đây nó liên quan đến môi trường nên các bạn tự tìm hiểu thêm

+ Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ thì chúng ta phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuế GTGT 

+ Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền từ tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức cá nhân như bán hàng hóa, sửa chữa, bảo hành, khuyến mãi, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định

+ Tiền lãi từ việc chúng ta mua trái phiếu và tiền cổ tức từ việc chúng ta mua cổ phiếu của các doanh nghiệp khác nhận được thì khoản này chúng ta cũng không phải kê khai tính nộp thuế

+ Khoản tiền lãi do ứng trước tiền hàng nhận được. Như chúng ta đi mua hàng của nhà cung cấp nhưng người ta chưa có hàng và có chính sách người mua đặt trước tiền hàng cho họ thì khi họ nhận được khoản tiền đặt trước đó thì họ sẽ trả lãi cho chúng ta với một lãi suất nhất định nào đó. Chúng ta khi nhận số tiền lãi đó thì không phải xuất hóa đơn để mà thu cái khoản lãi đó mà chúng ta chỉ cần lập chứng từ thu thôi. Vì hoạt động này không phải hoạt động cho vay mà là hoạt động đặt tiền trước để lấy hàng thôi.

+ Khoản tiền lãi do bán hàng trả chậm trả góp. Ví dụ doanh nghiệp bạn kinh doanh và có các chính sách bán hàng trả chậm, trả góp thì trong quá trình bán hàng các bạn thu thêm được một khoản lãi do người mua họ trả chậm trả góp thì khoản lãi này chúng ta nhận và lập chứng từ thu thôi.

+ Khoản tiền bồi thường bảo hiểm nhận được từ doanh nghiệp bảo hiểm thì chúng ta cũng không vần kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng

+ Tổ chức cá nhân không kinh doanh không phải là người nộp thuế giá trị gia tăng khi bán tài sản

Ví dụ: ông A là cá nhân không kinh doanh bán 1 ô tô 4 chổ cho ông B với số tiền 600 triêu đồng. Ông A không phải kê khai tính nộp thuế giá tri gia tăng với số tiền bán ô tô mà ông thu được.

+ Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp, có thể cá nhân góp vào công ty chúng ta, hoặc doanh nghiệp chúng ta góp tài sản để thành lập doanh nghiệp khác thì trong trường hợp này chúng ta không phải kê khai, tính thuế GTGT.

+ Tài sản do chúng ta điều chuyển giữa các đơn vị hạch toán phụ thuộc trong doanh nghiệp, hoặc điều chuyển tài sản chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp. Chúng ta không cần lâp hóa đơn mà chúng ta lập phiếu xuất kho vận chuyển nội bộ và không phải kê khai,tính nộp thuế GTGT.

+ Các khoản thu hộ không liên quan đến việc bán hàng hóa, dịch vụ của cơ sở kinh doanh

+ Cơ sở kinh doanh không phải nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu trong trường hợp nhập khẩu hàng hóa đã xuất khẩu nhưng bị phía nước ngoài tra lại. Để nhận hàng đó chúng ta kê khai nhập khẩu nhưng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

+ Doanh thu hàng hóa dịch vụ và doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng từ hoạt động đại lý bán hàng hóa dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT.

Trường hợp này với doanh nghiệp chúng ta nhận đại lý nhưng lại bán hàng không chịu thuế GTGT và khi giao xuống cho đại lý và nhận hoa hồng thì khoản tiền này chúng ta không phải kê khai tính thuế GTGT. Chúng ta vẫn xuất hóa đơn để thu khoản tiền hoa hồng này nhưng trên đó chúng ta gạch bỏ thuế xuất và tiền thuế.

Lưu ý: Những bạn nào làm kế toán trong lĩnh vực kinh doanh mặt hàng tươi sống, những sản phẩm chưa qua xơ chế chế biến hay xơ chế bình thường thôi như sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản thì khi chúng ta kinh doanh các mặt hàng này thì nếu công ty chúng ta là công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì khi chúng ta bán những sản phẩm này cho doanh nghiệp và hợp tác xã thì chúng ta không phải kê khai tính nộp thuế GTGT.

Ngược lại chúng ta bán cho hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì chúng ta kê khai, tính nộp thuế GTGT với thuế xuất 5%

Nếu doanh nghiệp bán tính thuế trực tiếp mà có doanh thu từ hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản chưa qua xơ chế, chế biến thì chúng ta bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân, hộ kinh doanh với mức thuế xuất 1% trên doanh thu

Đây là những trường hợp có thể xảy ra khi chúng ta đi làm cho doanh nghiệp thì các bạn chú ý, ghi lại những điểm cần ghi nhớ và sau này đi làm các bạn mở và xem lại

 

 

 

Cá nhân hóa website cho doanh nghiệp chỉ với 500.000 VNĐ

Tham gia Group học chuyên Sâu về kinh doanh online 

Phí tham gia 990.000k và được tham gia MIỄN PHÍ hoàn toàn

Dành cho 10 người đăng ký đầu tiên trong ngày hôm nay

Link đăng ký tham gia https://sum.vn/N3W6N

Lưu ý có thể sẽ đóng khuyến mãi hay tăng phí bất cứ lúc nào tùy theo giá trị chia sẽ trong group

www.lovetopone.com

Địa chỉ: 26 Phan Huy Ích, KP1, Phường Phú Bình, Tp. Long Khánh, Đồng Nai
Hotline: 0977.489.379
Email: lovetoponegroup@gmail.com

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
Your SEO optimized title page contents