Phân biệt các loại sổ mua bán nhà đất

28/12/2019 | 223 |
0 Đánh giá

Love Top One chia sẽ qua khái niệm cơ bản liên quan đến mua bán nhà đất giúp quý khách hàng phân biệt được các loại sổ được sử dụng như thế nào trong mua bán nhà đất.

Những khái niệm về mua bán nhà đất rất là khó đối với người chưa từng giao dịch mua bán bất động sản nhưng qua bài viết này tôi chia sẽ 1 cách trực quan sinh động nhất giúp bạn thấy trở nên dễ dàng. Sau bài viết này bạn hoàn toàn tự tin giống như 1 người giao dịch rất nhiều rồi chứ không phải lần đầu tiên nữa.

Theo ngôn ngữ thông thường gọi là sổ đỏ của nhà đất. Theo ngôn từ pháp luật cũng như chính xác gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

mặt trước sổ đỏ

Sưu tầm: Internet

Hiện nay tồn tại 3 mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở, hay nói ngắn gọn là sổ đỏ nhà đất. 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 2 trang. Trang 1 như bạn thấy hình trên là mặt bìa của nó. còn mặt trong mới là quan trọng

măt trong sổ đỏ

Sưu tầm: Internet

Các bạn cần phải biết cách đọc. Chúng ta thấy quyền sử dụng đất nó có mục cơ bản đó là tên người sử dụng đất, địa chỉ, số CMND. Còn mục thức 2 quan trọng là thửa đất, trong này nó ghi rất là chi tiết như số thửa, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng đất. Đó là tất cả những thứ các bạn phải quan tâm khi các bạn bước vào giao dịch bắt đầu bước chân vào mua bán nhà đất.

Phía tay phải các bạn đó là sơ đồ thửa đất. Các bạn muốn xem thửa đất của bạn ở đâu thì các bạn phải đối chiếu bên phần chữ "Thửa đất" có số bao nhiêu các bạn nhìn sang sơ đồ thì các bạn sẽ thấy số tương ứng.

Về hướng mà các bạn thấy có chử B nằm góc trên bên tay phải trên cùng các bạn. Phía trên mũi tên chỉ về hướng Bắc, phía dưới là Nam. Bên tay phải là đông còn bên tay trái là Tây. Các bạn căn cứ nhìn vào mũi tên và sơ đồ thì sẽ biết được thửa đất bạn thuộc hướng nào.

Các thông tin quan trọng để bạn điền vào hợp đồng đặt cọc hay công chứng đó là số sổ nằm ngay tay phái phía dưới cùng.

Sổ đỏ thứ 2 các bạn sẽ thấy trên thực tế hiện nay đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở.

Sưu tầm: Internet

Sổ này các bạn nhìn hình thức nó khác với trường hợp thứ nhất. ở đây nó có thông tin tên người sở hữu, thông tin về thửa đất, còn bên tay trái là thông tin về nhà. Các bạn cần phải đọc hết từng những thông tin một. Về cơ bản thì mẫu sổ này được cấp trước đây vẫn là mẫu sổ củ.

Hiện nay tất cả trong quá trình thời gian qua đã thống nhất được một mẫu chung cho tất cả các trường hợp như nhà, đất hay công trình xây dựng, cây lâu năm thì cùng 1 sổ.

mặt trước sổ hồng

Sưu tầm: Internet

Sổ này được dung hòa với 2 sổ trước, nó có màu hồng rất là đẹp. Thông tin của nó chi tiết và đầy đủ hơn, Nhà đất hiện nay cấp sổ mới theo hình thức cấp sổ hồng này.

mặt trong sổ hồng

Sưu tầm: Internet

Ngay ngoài trang bìa đã có tên người sử dụng đất. Trang bên trong cũng rất chi tiết thì mục đầu tiên là mục thửa đất, mục thứ 2 là mục nhà (nếu có) còn mục thứ 3 là công trình xây dựng khác còn mục thứ 4 là cây lâu năm. Tất cả thông tin nó nằm ở trong này.

Ví dụ sổ hồng đã có nhà

mặt trong sổ hồng

Sưu tầm: Internet

Bạn nhìn vào sơ đồ có đánh số thì bạn đối chiếu với phần chữ là nhà thì các bạn thấy có phần số nhà, bạn được vị trí căn nhà của mình, hướng căn nhà của mình thì nó nằm hết trên sơ đồ này.

Quan trọng khi bạn xem sổ đỏ nhà đất thì những thay đổi sổ đỏ sau khi cấp giấy chứng nhận là rất quan trọng. ở đây có thể thay đổi chủ sở hữu. 

Nên khi các bạn mua bán nhà đất tham gia giao dịch các bạn phải đọc ở phần thay đổi. Có thể phần nay tên người khác chứ không phải tên ngoài bìa nữa. như vậy đất này của người khác rồi. Phần này có thể đang thế chấp ngân hàng, hay chưa nộp tiền sử dụng đất thì tất cả thông tin năm ở phần thay đổi.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay gọi một cách dân gian là sổ đỏ nhà đất, nó là một chứng thư pháp lý được luật hóa và nó là văn bản xác lập quyền sở hữu nhà đất của bạn. Cho nên theo quy định hiện nay nếu chưa có sổ đỏ nhà đất thì chưa thể thực hiện giao dịch mua bán. Đây là một pháp lý quan trọng nhất các bạn cần phải biết, cần phải xem trước khi giao dịch mua bán nhà đất. Trừ trường hợp mua bán nhà đất hình thành trong tương lai thì tôi sẽ giới thiệu ở bài viết sau.

Hồ sơ pháp lý nhà đất bao gồm:

+ Sổ đỏ - Hồ sơ địa chính

+ Bản đồ hiện trạng - Sơ đồ kỹ thuật thửa đất

+ Giấy phép xây dựng

+ Quyết định giao đất - Hợp đồng mua bán nhà

+ Quy hoạch chi tiết - Bản vẽ thiết kế

Với khài niệm hồ sơ pháp lý nhà đất rất là rộng, tương đối nhiều văn bản nhưng tóm lại sổ đó là đầu tiên, tiếp theo còn có thêm các hồ sơ khác như hồ sơ địa chính, bản đồ hiện trạng, quyết định giao đất....nó rất phức tạp khi các bạn mua nhà đất hình thành trong tương lai. Còn các bạn mua nhà đất hiện hữu tì thực sự nó đơn giản gồm sổ đỏ và bản đồ hiện trạng kèm theo nếu có

Ngoài ra còn một cái quan trọng nhất đó chính là hợp đồng đặt cọc, nó chứa đựng toàn bộ những thõa thuận giữa bên mua bên bán với nhau về giá cả, phương thức thanh toán, phương thức mua bán như thế nào, nó sẽ được ghi đầy đủ trong phần hợp đồng đặt cọc.

hợp đồng đặt cọc

 

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc rồi thì tất cả các bên cứ thế mà làm. Hợp đồng đặt cọc là một bản thiết kế trong giao dịch mua bán

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc thì tới hợp đồng công chứng, nó là văn bản hợp đồng cũng có trong hồ sơ pháp lý.

hợp đồng công chứng

 

Đó là hợp đồng khi các bạn tham gia ký kết tại phòng công chứng, họ chứng thực vào hợp đồng, lúc đó hợp đồng này là hợp pháp giữa bên mua và bên bán hoàn toàn tự nguyện ký kết, công chứng viên ký từng trang của hợp đồng mua bán.

 


(*) Xem thêm

Bình luận

Đổi sim 3G sang 4G giữ nguyên số và dữ liệu danh bạ tại nhà hoàn toàn miễn phí

 

Your SEO optimized title page contents